USA News

Why U.S. election deniers are spreading lies about Brazil’s vote : NPR

[ad_1]

Các lý thuyết về âm mưu về máy bỏ phiếu điện tử của Brazil, được hiển thị ở đây, đã lan truyền trên mạng. Những người có ảnh hưởng cực hữu ở Mỹ đã nắm bắt cuộc bầu cử của Brazil như một cách để giữ cho những câu chuyện âm mưu tồn tại trước kỳ thi giữa kỳ của Mỹ vào đầu tháng 11.

Caio Guatelli / AFP qua Getty Photographs


ẩn chú thích

chuyển đổi chú thích

Caio Guatelli / AFP qua Getty Photographs


Các lý thuyết về âm mưu về máy bỏ phiếu điện tử của Brazil, được hiển thị ở đây, đã lan truyền trên mạng. Những người có ảnh hưởng cực hữu ở Mỹ đã nắm bắt cuộc bầu cử của Brazil như một cách để giữ cho những câu chuyện âm mưu tồn tại trước kỳ thi giữa kỳ của Mỹ vào đầu tháng 11.

Caio Guatelli / AFP qua Getty Photographs

Những tuyên bố vô căn cứ rằng các máy bỏ phiếu do Dominion Voting Methods và Smartmatic sản xuất đang được sử dụng để bỏ phiếu thông thường ở Brazil đang được lan truyền trực tuyến và trên các phương tiện truyền thông cực hữu ở Mỹ – mặc dù cả phần cứng hoặc phần mềm của công ty đều không được sử dụng trong cuộc bầu cử hiện tại ở đó.

Đó là ví dụ mới nhất về cách các câu chuyện gian lận bầu cử bị bóc trần đang lan rộng ra quốc tế. Trong nhiều trường hợp, những tuyên bố sai sự thật về Brazil đang được đưa ra bằng tiếng Anh tới khán giả Mỹ bởi những người có ảnh hưởng cánh hữu và các trang net truyền thông bảo thủ, những người khẳng định sai rằng Donald Trump đã thắng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 và có vẻ như đang gieo rắc ý tưởng rằng gian lận tương tự sẽ xảy ra vào giữa kỳ sắp tới.

Các câu chuyện lừa đảo này kể về hai công ty bị nhắm mục tiêu bởi những kẻ âm mưu Mỹ, những người đã tuyên bố sai sự thật rằng phần mềm bỏ phiếu của họ đã được sử dụng để chuyển phiếu bầu từ Trump sang Joe Biden vào năm 2020.

Dominion và Smartmatic đã nộp nhiều vụ kiện chống lại những người ủng hộ Trump và các kênh truyền thông cánh hữu đã nâng cao sự giả dối. Nhưng bất chấp nhiều lần bị phanh phui, tên của các công ty đã trở thành cách viết tắt của hành vi gian lận bầu cử.

Lee Foster, phó chủ tịch cấp cao phụ trách phân tích của Alethea Group, cho biết: “Nó cho thấy những câu chuyện này dính đến mức nào, giúp các công ty phát hiện và giảm thiểu những tuyên bố sai sự thật và gây hiểu lầm.

“Một khi họ đạt được sức hút ở một nơi cụ thể, giống như họ đã làm trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2020, mọi người sẽ bắt đầu áp dụng những [narratives] đến các loại sự kiện khác và xây dựng các thuyết âm mưu rộng lớn xung quanh chúng, “ông nói.

Tổng thống Brazil tấn công hệ thống bỏ phiếu của đất nước mình

Trong vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống Brazil vào ngày 2 tháng 10, cựu Tổng thống cánh tả Luiz Inácio Lula da Silva đã về đích trước Tổng thống đương nhiệm cực hữu Jair Bolsonaro nhưng không giành được đa số hoàn toàn. Hai ứng cử viên đang hướng đến một cuộc vượt cạn vào ngày 30 tháng 10.

Bolsonaro, người đã dành nhiều tháng để cáo buộc các cuộc bầu cử của Brazil là gian lận và nói rằng các máy bỏ phiếu điện tử không thể đáng tin cậy, đã hoạt động tốt hơn trong vòng đầu tiên so với dự đoán của cuộc bỏ phiếu. Nhưng điều đó không ngăn được cựu tổng thống cho rằng kết quả có thể đã bị thao túng.

“Luôn luôn có khả năng xảy ra điều gì đó bất thường trong một hệ thống được máy tính hóa hoàn toàn”, Bolsonaro nói sau cuộc bỏ phiếu, theo Thời báo New York.

Một người phụ nữ đi qua những chiếc khăn có in hình cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Tổng thống Brazil đương nhiệm Jair Bolsonaro trên đường phố ở Brasilia ngày 21/10.

Evaristo Sa / AFP qua Getty Photographs


ẩn chú thích

chuyển đổi chú thích

Evaristo Sa / AFP qua Getty Photographs


Một người phụ nữ đi qua những chiếc khăn có in hình cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Tổng thống Brazil đương nhiệm Jair Bolsonaro trên đường phố ở Brasilia ngày 21/10.

Evaristo Sa / AFP qua Getty Photographs

Trên mạng, những người bình luận nắm bắt các lý thuyết âm mưu đã được ngụy tạo để gây nghi ngờ về kết quả. Alethea Group đã xác định nhiều tuyên bố sai sự thật rằng các máy Smartmatic và Dominion đã được sử dụng trong cuộc bầu cử ở Brazil trên các trang mạng xã hội chính thống bao gồm Twitter, Fb và Reddit cũng như các nền tảng thay thế phổ biến ở bên phải như Reality Social và Gettr.

Tòa án bầu cử cấp cao của Brazil, cơ quan giám sát các cuộc bầu cử của quốc gia, lần đầu tiên vạch trần những sai sự thật rằng máy hoặc phần mềm Smartmatic đang được sử dụng ở nước này vào năm 2020, ngay sau cuộc bầu cử ở Mỹ và cập nhật thông tin kiểm tra thực tế đó trong tháng này. Những người kiểm tra thông tin độc lập ở Brazil cũng đã điều tra tuyên bố và phát hiện ra nó sai.

“Các thùng phiếu của Brazil được thiết kế bởi các công chức và kỹ thuật viên phục vụ Công lý bầu cử và được sản xuất dưới sự điều phối trực tiếp của họ, bởi các công ty được lựa chọn thông qua đấu thầu công khai và cạnh tranh rộng rãi, đảm bảo tính an toàn và minh bạch hơn nữa cho quá trình bầu cử , “tòa án cho biết.

Theo tòa án, Positivo Tecnologia, một công ty của Brazil, đã trúng thầu gần đây nhất để sản xuất máy bỏ phiếu điện tử cho cuộc bầu cử năm nay.

Smartmatic và Dominion cũng xác nhận thiết bị của họ không được sử dụng ở Brazil.

Nói dối về Brazil cũng gây nghi ngờ về kỳ thi giữa kỳ của Hoa Kỳ

Nhưng các tuyên bố về máy bỏ phiếu lại nổi lên trong tháng này, cả trong các tin nhắn WhatsApp ở Brazil về Smartmatic và trong các bài đăng bằng tiếng Anh trên các trang mạng xã hội của Mỹ khẳng định sai rằng máy Dominion hoặc Smartmatic đã được sử dụng ở Brazil.

Một số chỉ ra rằng Bolsonaro dẫn đầu sớm khi các phiếu được kiểm, Lula đã vượt qua khi có nhiều kết quả hơn.

“Cuộc bầu cử cho thấy những điểm tương đồng với cuộc bầu cử Mỹ vừa qua, chẳng hạn như vượt lên dẫn đầu bằng những bước tiến nhảy vọt”, một tài khoản Twitter với hơn 28.000 người theo dõi tự mô tả mình là một hãng thông tấn quốc tế độc lập đăng vào ngày 3 tháng 10. “Dominion cũng được sử dụng tại đây “, tài khoản đã xác nhận sai.

Nhiều áp phích đã sử dụng các cáo buộc này để gây nghi ngờ về cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ.

Một người đăng trên bảng tin ủng hộ Trump là Patriots.win viết: “Các kỳ thi giữa kỳ trông rất tuyệt”. “Chúng ta phải làm gì khi bài kiểm tra giữa kỳ bị đánh cắp?” một người khác trả lời.

Foster của Alethea Group cho biết: “Các tuyên bố này đang được” sử dụng để gieo nền tảng về kỳ vọng có mục đích gian lận xảy ra trong kỳ giữa kỳ “.

Bản chất lặp đi lặp lại của sự giả dối nhấn mạnh cách các lý thuyết âm mưu cần liên tục xây dựng dựa trên bản thân để củng cố và xác thực các tuyên bố của họ.

“Nó trở thành loại vòng lặp tự phản hồi. Nó tiếp tục phát triển, gần giống như hiệu ứng quả cầu tuyết”, Foster nói.

Bannon đẩy các câu chuyện gian lận sai sự thật ở Mỹ và Brazil

Cựu cố vấn cấp cao của Nhà Trắng của Trump, Stephen Bannon, đã mời các vị khách tham gia podcast của mình, những người đã lan truyền những tuyên bố phiến diện về cuộc bầu cử của Brazil.

Hình ảnh Chip Somodevilla / Getty


ẩn chú thích

chuyển đổi chú thích

Hình ảnh Chip Somodevilla / Getty


Cựu cố vấn cấp cao của Nhà Trắng của Trump, Stephen Bannon, đã mời các vị khách tham gia podcast của mình, những người đã lan truyền những tuyên bố phiến diện về cuộc bầu cử của Brazil.

Hình ảnh Chip Somodevilla / Getty

Các câu chuyện gian lận phiếu bầu đã được khuếch đại bởi weblog cực hữu của Hoa Kỳ The Gateway Pundit, vào buổi sáng sau cuộc bỏ phiếu đã xuất bản một bài báo cáo buộc “gian lận MASSIVE” ở Brazil. Bài báo đó và những bài báo khác từ các trang net cực hữu trích dẫn tuyên bố của nhà hoạt động bảo thủ Matthew Tyrmand rằng máy Smartmatic đã được sử dụng ở Brazil.

Tyrmand đã nhiều lần chia sẻ các cáo buộc gian lận bầu cử ở Brazil mà không có bằng chứng, với hàng chục nghìn người theo dõi trên Twitter và Gettr, trang mạng xã hội do cựu trợ lý Trump Jason Miller sáng lập.

Anh ta cũng thường xuyên xuất hiện với tư cách khách mời trên podcast “Conflict Room” của cựu cố vấn Trump Stephen Bannon, nơi trong những tuần gần đây họ đã thảo luận về cuộc bầu cử ở Brazil và đưa ra những tuyên bố sai sự thật về gian lận ở Mỹ vào năm 2020 (Bannon bị kết án bốn nhiều tháng tù giam vào thứ Sáu vì từ chối tuân theo yêu cầu trát đòi hầu tòa từ ủy ban quốc hội điều tra vụ tấn công ngày 6 tháng 1 năm 2021 vào Điện Capitol của Hoa Kỳ bởi những người ủng hộ Trump.)

Một ngày sau khi người Brazil bỏ phiếu ở vòng đầu tiên, Bannon mô tả cuộc bầu cử là “một lời cảnh báo rất nghiêm khắc đối với MAGA và tất cả những người Cộng hòa về các trò chơi đang được diễn ra trong các cuộc bầu cử này.”

Tyrmand nói trong cùng một tập phim: “Mọi người đang hoàn toàn kêu gào gian lận ở Brazil vì đó là điều tương tự như chúng ta đã thấy vào năm 2020”, Tyrmand nói trong cùng một tập, lặp lại những cáo buộc sai lầm rằng máy Smartmatic đã được sử dụng và lặp lại khẳng định thường xuyên từ Bolsonaro rằng hệ thống bỏ phiếu điện tử của Brazil là “không có thể nghe được. “

Bannon, người cùng với các đồng minh khác của Trump đã phát triển mối quan hệ chặt chẽ với gia đình Bolsonaro, từ lâu đã thúc đẩy ý tưởng gian lận bầu cử ở Brazil.

Madeline Peltz, giám đốc phản ứng nhanh của nhóm tự do Media Issues cho Mỹ, cho biết nó phù hợp với “thế giới quan lớn hơn” của Bannon về một “âm mưu của phe cánh tả nhằm đánh cắp chính quyền từ cánh hữu thông qua các phương tiện bất hợp pháp và gian lận” trong các cuộc bầu cử trên khắp thế giới.

Anh ấy đang kêu gọi khán giả của mình tiếp quản các khu bầu cử địa phương của Đảng Cộng hòa và tham gia với tư cách là những người theo dõi cuộc thăm dò và nhân viên bầu cử.

Peltz nói: “Việc đi sâu vào cuộc bầu cử Brazil để giữ cho những cuộc bầu cử này tồn tại ở Hoa Kỳ thực sự là một phần mở rộng tự nhiên của các dự án chính trị mà Bannon đang thực hiện ở Hoa Kỳ”.

“Có một khán giả thông cảm cho nó ở Brazil, và chắc chắn có một khán giả thông cảm cho nó ở Hoa Kỳ,” cô nói thêm. “Việc xây dựng một liên minh giữa hai nhóm đó thực sự là một lợi ích đôi bên cùng có lợi cho Steve Bannon và phong trào cánh hữu nói chung.”

Úc đối mặt với trò lừa bịp trên máy bỏ phiếu lan truyền của chính họ

Các cử tri Úc bỏ phiếu bên trong Câu lạc bộ Cứu sống Bondi Surf Bathers vào ngày 21 tháng 5 ở Sydney. Các quan chức bầu cử của đất nước đã phải tích cực chống lại những lời nói dối về quy trình bầu cử của mình trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu.

Hình ảnh James D. Morgan / Getty


ẩn chú thích

chuyển đổi chú thích

Hình ảnh James D. Morgan / Getty


Các cử tri Úc bỏ phiếu bên trong Câu lạc bộ Cứu sống Bondi Surf Bathers vào ngày 21 tháng 5 ở Sydney. Các quan chức bầu cử của đất nước đã phải tích cực chống lại những lời nói dối về quy trình bầu cử của mình trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu.

Hình ảnh James D. Morgan / Getty

Brazil không phải là nơi duy nhất mà những trò lừa bịp tập trung vào Mỹ về máy bỏ phiếu đã vượt qua biên giới.

Trước thềm cuộc bầu cử liên bang của Australia vào đầu năm nay, những tin đồn thất thiệt lan truyền trên mạng xã hội rằng nước này sẽ sử dụng máy bỏ phiếu do Dominion sản xuất.

Tom Rogers, ủy viên bầu cử của Úc, cho biết những tuyên bố này thiếu bất kỳ cơ sở nào trên thực tế, vì người Úc không sử dụng máy bỏ phiếu điện tử.

Ông nói: “Tôi rất vui được trở thành CEO của một trong những sự kiện tương tự lớn cuối cùng trên thế giới, nơi mọi người sử dụng giấy và bút chì để bỏ phiếu. “Vì vậy, nếu bạn định chọn một thuyết âm mưu, bạn sẽ nghĩ rằng bạn sẽ chọn một thuyết có thể có nhiều lực kéo hơn.”

Ủy ban bầu cử đã nhanh chóng lật tẩy những tin đồn, đăng video trên YouTube, trả lời mọi người trên Twittervà thêm yêu cầu vào một “sổ đăng ký thông tin sai lệch” đang chạy trên trang net của nó.

Rogers ghi nhận rằng phản ứng tích cực, nhanh chóng trong việc ngăn chặn các tuyên bố có cơ sở.

Ông nói: “Không phải là các cuộc bầu cử trên toàn cầu đang làm mọi thứ tồi tệ hơn mọi khi. “Đó là sự sụp đổ về danh tiếng của những hệ thống đó, do kết quả của thông tin sai lệch, thông tin sai lệch, các thuyết âm mưu.”[ad_2]

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button