UK News

John McEnroe’s life and profession given recent perspective in new documentary that paints image of the entire man

[ad_1]

Tất cả chúng ta đều biết câu chuyện John McEnroe, phải không?

Cầu thủ tài năng, được biết đến nhiều hơn với những cơn giận dữ và những cơn bộc phát thét chói tai có thể khiến những người chơi hiện đại phải co rúm.

“Anh không thể nghiêm túc được. Quả bóng đó đã lên dây, phấn bay lên, anh định đánh trượt bao nhiêu cái?”

Trong nhiều năm, bức tranh biếm họa vẫn bị ảnh hưởng bất chấp khả năng hùng biện và trí thông minh rõ ràng của McEnroe, bằng chứng là những bài bình luận uyên bác và các cuộc phỏng vấn của anh ấy tại Australian Open và các sự kiện khác trên khắp thế giới.

Anh ấy là một mâu thuẫn.

Trong khoảng thời gian giữa những năm 80, anh có thể khẳng định mình là tay vợt vĩ đại nhất thế giới, vô địch 7 chuyên ngành, người đã lật đổ Björn Borg và buộc anh phải nghỉ hưu sớm, với cú giao bóng hoàn hảo nhất từng thấy trong quần vợt và sự liên lạc và duyên dáng của một nghệ sĩ.

Anh ấy thần tượng Borg và tôn kính Vitas Gerulaitis, người đã chỉ cho đứa trẻ vùng ngoại ô những ánh sáng rực rỡ khi đu đưa ở New York.

Anh ấy cũng là một thợ gốm thích tiệc tùng với Rolling Stones hoặc tại Studio 54, người muốn chơi guitar trong một ban nhạc rock – một người đàn ông thường xuyên vật lộn với sự lo lắng và cảm xúc của chính mình, người luôn khao khát tình yêu và sự kết nối.

Trên sân đấu, anh ta là một thiên tài và đồng thời, điên cuồng, tức giận và dữ dội – anh ta không hiểu tại sao anh ta lại làm những gì anh ta đã làm và ghét bản thân vì điều đó.

“Tôi là vận động viên quần vợt vĩ đại nhất từng chơi … vào thời điểm này. Tại sao tôi không cảm thấy tuyệt vời như vậy?” McEnroe hỏi trong một bộ phim tài liệu mới.

Nhà làm phim người Anh Barney Douglass cố gắng trả lời câu hỏi đó và khi làm như vậy đã vẽ nên một phiên bản hoàn chỉnh hơn của McEnroe khi bức biếm họa trở thành một người đàn ông cố gắng hiểu bản thân và có lẽ tìm thấy một số câu trả lời thông qua sự suy ngẫm của chính mình.

Douglass nói trong một cuộc phỏng vấn với ABC Sport: “Đối với tôi, đó là cơ hội thứ hai và – không nghe có vẻ quá sến súa – rằng tình yêu có thể cứu một người.

‘Bất kể bạn làm gì, bạn phải làm nhiều hơn nữa’

Theo nghĩa đen và ẩn dụ, bộ phim đưa McEnroe đi qua một đêm dài đen tối của linh hồn khi anh đi lang thang trên đường phố của một New York hoang vắng từ hoàng hôn cho đến bình minh – nhìn lại cuộc đời của mình.

Những chuyến lang thang vào ban đêm của anh ấy xen kẽ với các cuộc phỏng vấn vào ban đêm – chủ đề chính trong một căn phòng gần như trống rỗng giống như cuộc thẩm vấn, anh trai anh ấy, Patrick, trên một sân tennis ngoại ô hầu như không có ánh sáng, và Billie-Jean King trong một phòng chờ ở ga xe lửa , tất cả đang cố gắng phân tích người đàn ông.

Vẫn của John McEnroe thời hiện đại khi đi bộ qua Khu Phố Tàu ở New York
Bộ phim tài liệu xoay quanh cuộc hành trình của John McEnroe qua các đường phố New York.(Cung cấp: McEnroe)

Nó bắt đầu ở Queens, chỉ cách sân nhà Flushing Meadows của US Open một cú ném biên.

Ở đó, John bắt đầu chơi quần vợt, được khuyến khích bởi cha anh – một luật sư và một người cầu toàn, người sẽ trở thành quản lý của McEnroe.

Khả năng quần vợt của anh ấy sớm được thể hiện. Anh ấy có khả năng phối hợp tay mắt đặc biệt cho phép anh ấy nhìn thấy những cú đánh sớm, cùng với sự khéo léo tuyệt vời mà anh ấy đã sử dụng để đạt được hiệu quả tuyệt vời khi trở thành người giao bóng.

McEnroe không phải là con khỉ đột lao vào từ đường cuối sân, anh ấy hoàn toàn quan tâm đến các góc độ – khéo léo đặt các cú sút chính xác ở nơi anh ấy muốn với những cú chạm nhẹ nhất.

Anh ấy giỏi toán và áp dụng logic toán học vào quần vợt – coi sân là một loạt các góc phần tư và mỗi cú đánh đều có một khả năng thống kê.

Và cú giao bóng đó – cho đến ngày nay là cú giao bóng đẹp nhất trong lịch sử quần vợt.

McEnroe đã chia sẻ một số tâm lý của cha mình – ông ấy cũng là một người cầu toàn – và một phần nhờ cha ông ấy đã được thúc đẩy một cách đặc biệt.

“Bất kể bạn làm gì, bạn phải làm nhiều hơn,” McEnroe nói về cha mình.

“Cha tôi và John rất giống nhau, rất mãnh liệt, rất có động lực, sẽ có lúc xảy ra xích mích,” anh trai của anh ấy nói trong phim.

McEnroe được miêu tả bởi những người thân cận nhất với anh ta là “siêu” và “kiến”.

“John là một người cầu toàn,” Billie Jean King nói.

“Trong đầu anh ấy, anh ấy không bao giờ đủ tốt.”

Vợ anh, nhạc sĩ Patty Smyth, nói: “Không có ai khác trên hành tinh này giống như John. Anh ấy là một con chim kỳ lạ.”

Tuy nhiên Douglass nói theo nhiều cách, anh ấy rất thẳng thắn.

“Tôi biết anh ấy được coi là một nhân vật phức tạp, anh ấy là một nhân vật thách thức, nhưng anh ấy không, tôi không nghĩ, phức tạp như vậy,” anh ấy nói.

“Tôi nghĩ anh ấy cần mọi thứ được giải thích rõ ràng, anh ấy cần biết tại sao mọi thứ đang được thực hiện và chúng sẽ mất bao lâu và sau đó anh ấy ổn.”

Douglass nói rằng điều đó trở nên rõ ràng trong các vụ nổ của anh ta.

Câu nói nổi tiếng “bạn không thể nghiêm túc” đến ở vòng đầu tiên của Wimbledon năm 1981 khi một quả giao bóng – và đúng vậy, nó đã hạ cánh và mang theo một vết phấn – được gọi ra.

Có McEnroe, sớm được các tờ báo lá cải của Anh mệnh danh là “SuperBrat”, đối đầu với người nói tiếng Anh nhiều nhất trong tất cả các trọng tài chính, Ted James – người mà anh ấy gọi là “cái hố của thế giới” – và đứng thứ hai.

Douglass nói: “Khi mọi thứ diễn ra trên sân và anh ta nhìn thấy lưới và các đường thẳng, anh ta nhìn thấy nó theo cách rất, rất toán học, nhanh chóng, tức thì.

“Và bạn biết đấy, những giám khảo người Anh mù như 70 tuổi này, bỏ sót mọi thứ – anh ta không thể hiểu điều đó, anh ta không thể tính toán điều đó, và điều đó khiến anh ta rơi vào một vòng quay.”

‘Bạn sẵn sàng làm gì để giành được nó?’

Nhưng tiết lộ tuyệt vời của bộ phim là chính McEnroe cũng không biết tại sao mình lại có những vụ nổ này và hơn nữa, anh rất hối hận về chúng.

Douglass nói: “Tôi nghĩ rằng một trong những câu hỏi lớn về McEnroe là ‘tại sao?’.

“Anh ấy không phải lúc nào cũng biết. Đối với tôi, tôi nghĩ điều gần nhất mà tôi muốn nói là vợ anh ấy nói rằng cô ấy nghĩ anh ấy có thể mắc chứng thần kinh, tôi nghĩ anh ấy, bạn biết đấy, ở đâu đó.”

John McEnroe nhìn lên ghế trọng tài trong khi cầm vợt
McEnroe nhiều lần chạy trốn với trọng tài chính đã bị lên án nặng nề.(Cung cấp: McEnroe)

Douglass nói rằng anh ấy đã hỏi McEnroe rằng liệu anh ấy có nghĩ rằng anh ấy có thể bị rối loạn thần kinh hay không, nhưng anh ấy nói rằng điều đó chưa bao giờ xảy ra với anh ấy mặc dù anh ấy tiết lộ rằng anh ấy đã gặp “37” bác sĩ tâm thần và nhà tâm lý học trong suốt cuộc đời của mình.

Douglass nói: “John chỉ có những vụ nổ này bởi vì mọi thứ không phù hợp với cách anh ta nhìn thấy chúng, và anh ta không thể kiểm soát được những vụ nổ đó và đó là một phần của cấu tạo gen của anh ta.

[ad_2]

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button